Tìm hiểu các loại gỗ công nghiệp phần 2

Trong sản xuất đồ gỗ, ngoài việc sử dụng các loại gỗ tự nhiên (gỗ mềm hay gỗ cứng) người ta còn dùng các loại gỗ công nghiệp như MDF, MFC chống ẩm, ván ép…

BenFurnitureBH xin giới thiệu tới các bạn một số thông tin về các loại gỗ công nghiệp nêu trên:

2️⃣Tìm hiểu về MDF  
MDF là viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard. Có 2 kiểu quy trình sản xuất MDF là quy trình khô và quy trình ướt.
✔️Quy trình khô: keo, phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn – sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải rồi cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ và độ dày của ván định sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép hai lần. Lần thứ nhất là ép sơ bộ cho lớp trên, lớp thứ hai và lớp thứ ba. Lần ép thứ hai là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho bốc hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.
✔️Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi-nhiệt như khi làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.
? Ưu điểm
– Độ bám sơn ,vecni cao.Có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển đa dạng phong phú
- Dễ gia công
- Cách âm, cách nhiệt tốt
? Nhược điểm
Màu sơn dễ bị trấy xước, chịu nước kém
✳️ Ứng dụng
Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, người ta có:
– MDF dùng trong nhà (nội thất) MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
- MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều
- MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *