Lưu ý khi mua nội thất xuất khẩu

Hàng nội thất xuất khẩu thường mang phong cách Tây trang nhã, chất lượng được doanh nghiệp cam kết đạt tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu trong khi giá bán lại khá mềm nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có một số vấn đề người tiêu dùng cần lưu ý […]
Hàng nội thất xuất khẩu thường mang phong cách Tây trang nhã, chất lượng được doanh nghiệp cam kết đạt tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu trong khi giá bán lại khá mềm nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, có một số vấn đề người tiêu dùng cần lưu ý để mua được sản phẩm như ý.
Lưu ý khi mua hàng nội thất xuất khẩuHàng nột thất xuất khẩu đạt chất lượng cao, tuy nhiên, người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi mua – Ảnh: Diệp Đức Minh

Không đủ hàng để bán

Đại diện Công ty Phát Lộc (Hố Nai – Đồng Nai) cho biết như thế khi chúng tôi đặt mua bộ bàn ăn 6 chỗ ngồi, và cũng cho hay là không biết trước được khi nào mới có sản phẩm mới, vì công ty này đang phải hoàn thành một lô hàng lớn xuất khẩu đi nước ngoài. Đến một số doanh nghiệp chuyên sản xuất nội thất khác, chúng tôi cũng gặp tình trạng tương tự đối với một số món hàng dù sản phẩm được quảng bá rất mạnh mẽ trên trang web.

Nguyên nhân được các doanh nghiệp đưa ra là thông thường, khi đáp ứng xong hàng xuất khẩu, có thời gian doanh nghiệp mới tập trung làm hàng bán cho thị trường trong nước với giá bán giảm mạnh, chẳng hạn bộ bàn ăn 4 ghế (gỗ ask) giá chỉ 2,6 triệu đồng, một tủ áo (gỗ sồi) giá chỉ khoảng 4,5 triệu đồng, 1 giường 2 x 1,6m (gỗ ask) giá chỉ khoảng 3 triệu đồng…

Ngoài ra, do người tiêu dùng trong nước ngày càng biết nhiều đến dòng sản phẩm này nên nhu cầu tăng cao, doanh nghiệp không cung ứng kịp.

Ông Đặng Quốc Hùng – Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM cho biết, xu hướng doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu quay về với thị trường trong nước đã  bắt đầu từ vài năm gần đây, từ khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu ảnh hưởng đến VN. Theo ông Hùng, người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn được những sản phẩm đẹp về mẫu mã và có chất lượng đạt chuẩn châu Âu với giá bán “mềm”.

Những điều cầu lưu ý

Tuy nhiên, không phải bất cứ sản phẩm xuất khẩu nào cũng tuyệt vời. Chẳng hạn, với hàng mây tre lá, người tiêu dùng cần hết sức cân nhắc trước khi mua. Bởi theo các chuyên gia về đồ gỗ thì hàng mây tre lá đa phần dùng để xuất khẩu đi nước ngoài, và hàng này phù hợp với khí hậu lạnh hơn là khí hậu có độ ẩm cao của VN. Dùng sau thời gian, sản phẩm dễ bị xuất hiện ẩm mốc.

Một số người vì yêu thích dòng hàng này yêu cầu đơn vị sản xuất chống ẩm mốc với liều lượng cao hơn, tuy nhiên, nếu dùng liều cao quá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, nhất là nhà có trẻ em nhỏ.

Còn ai muốn mua giường theo phong cách châu Âu cũng nên cân nhắc, vì giường thường có kiểu dáng tự nhiên, đường nét thanh mảnh như trang trí những khe nhỏ ở đầu giường, hoa văn với chỉ bắt mỏng chạy dọc theo giường… chỉ hợp với không khí trong lành, ít bụi ở châu Âu, nếu dùng ở VN thì chỉ một thời gian ngắn là bụi đóng đầy các khe này mà người dùng khó có thể lau cho sạch hết.

Và đa phần giường theo thiết kế của châu Âu thường có các thanh đỡ phía dưới được thiết kế phù hợp với nệm to dày, nên không hợp với nệm cao su mỏng dùng nhiều ở VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *